Giới thiệu

hot

Đau đáu nỗi lo những bài men quý dần bị mai một, người thợ gốm tài hoa nhất trầm mình vào vũ điệu của Tứ Đại: Đất – Nước – Gió – Lửa, thấm giọt mồ hôi vào đất để phục sinh từng lớp men – “linh hồn” của gốm đã ngủ yên trong lịch sử…Từ đó, những tuyệt tác gốm tâm linh hoàn hảo ra đời, khoác lên mình vẻ đẹp tinh hoa của trời đất, của sự tinh tế trong các nét vẽ đều đặn như thoi đưa.

intro

Xưởng Gốm Bát Tràng đã mang những hạt đất sét đang ngủ yên trong lòng đất mẹ, hòa với nước, lắng mình dưới ánh nắng mặt trời và cuộn tròn trong bàn tay “say nghề” của người thợ gốm để tạo nên tác phẩm gốm tâm linh hội tụ đủ Thiên – Địa – Nhân. Từ đó đưa làng cổ Bát Tràng trở thành nơi sản xuất gốm tâm linh, phong thủy hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi mong muốn giữ gìn truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, đưa sản phẩm gốm tinh hoa phụng sự hàng triệu gia đình Việt biết thờ cúng gia tiên và bày trí phong thủy đúng cách để cuộc sống bình an, vạn sự như ý, hưng thịnh ngàn đời.

Để làm được điều đó, chúng tôi xác định phải khai thác được nguồn nguyên liệu tốt nhất ở những nơi linh thiêng nhất. Tại Bát Tràng, trải qua bao thế kỷ, đất sét trắng cũng đã dần cạn kiệt. Chúng tôi cùng nhau ngược xuôi khắp nẻo của dải đất hình chữ S, khi bước tới vùng đất Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), nơi thờ Đức Thánh Trần, đôi chân chúng tôi bỗng nhiên sững lại.
Người xưa kể rằng: Quảng Ninh là Đầu Rồng chữ S của Việt Nam với truyền thuyết đàn Rồng giáng thế, góp phần đem lại sự bình an và hưng thịnh cho người dân nơi đây. Có lẽ vì thế mà Quảng Ninh có đến 33 địa danh mang tên Rồng. Muốn khai thác được nguồn đất này, chúng tôi phải chọn ngày lành tháng tốt và dâng hương xin Thần linh gia hộ. Như một cơ duyên được định sẵn từ trước, cuối cùng chúng tôi cũng đã có trong tay những thớ đất quý đầu tiên của Đông Triều để mang về chế tác sản phẩm.

Mang sẵn sự linh thiêng, đất sét Đông Triều được hòa quyện cùng dòng nước quý, từ đó mới tạo nên xương đất rắn chắc nhất và mang đậm “hồn” dân tộc. Chúng tôi một lần nữa lại rảo bước dọc các dòng sông được coi là “long mạch” quan trọng của Việt Nam. Cơ duyên tiếp tục đưa lối chúng tôi tìm về sông Hồng – “Dòng sông thiêng” trong cuộc sống tâm linh của Kinh thành Thăng Long xưa. Trong các lễ hội đầu xuân, từng giọt nước trong sạch, tinh khiết ở giữa dòng sông Hồng thường được người dân rước về để tắm Thánh và bao sái ban thờ Thánh, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đến các vị Thần. Nhờ đó, nếu sản phẩm đồ thờ và gốm phong thủy được làm từ đất Đông Triều và nước phù sa sông Hồng sẽ luôn mang sự linh thiêng do có “Rồng thiêng hội tụ” và “Thần linh hộ vệ”, kết hợp đầy đủ các yếu tố Âm dương Ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trong từng sản phẩm.

“Đã bao đêm chắt lọc suy tư
Trăm lần khắc, nghìn lần trăn trở”.

Người ta thường nói: “Khi làm lao động, đến chạng vạng tối phải nghỉ ngơi”. Nhưng đối với đội ngũ nghệ nhân Xưởng Gốm Bát Tràng, những con người “say nghề” và yêu gốm tới từng hơi thở, thì dừng công việc tay chân là lúc sử dụng trí óc để làm việc. Chẳng thế mà, có không ít lần chúng tôi bắt gặp họ thất thần, đắm chìm trong việc vẽ, đắp nổi hay khắc chìm hoa văn. Vì niềm say mê làm việc nên sản phẩm gốm tâm linh, phong thủy của chúng tôi luôn mang vẻ đẹp rất riêng biệt. Cùng một hoa văn nhưng chúng tôi luôn cố gắng chế tác đạt độ tinh xảo, hoàn hảo nhất để phù hợp với văn hóa của người Việt và có tác dụng cao trong việc “Trấn trạch an gia”, hóa giải “điều kỵ” phong thủy.

Những người nghệ nhân Xưởng Gốm Bát Tràng truyền tai nhau câu thành ngữ rằng: “Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò”. Từng tác phẩm gốm của chúng tôi xứng danh là “kiệt tác” sinh ra từ văn hóa cội nguồn của dân tộc Việt. Sản phẩm lớn lên từ đất mẹ Đông Triều – Nơi thờ Đức Thánh Trần, nhào nặn cùng nước phù sa từ “mạch nước thiêng” sông Hồng để tạo nên xương đất hoàn hảo. Da gốm là chất men mang “linh hồn” của gốm. Nước men quý sẽ khiến sản phẩm gốm mang cái “thần” rất riêng biệt. Và cuối cùng thì dạc lò chính là công đoạn quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thất bại của một mẻ gốm.images

Hồi sinh các dòng men cổ, sáng tạo công
thức men mới độc quyền….để tạo nên

Da Gốm

Hoàn Hảo

product vv
product mr
product ml