Bàn thờ có 5 bát hương là tốt hay xấu, kiến thức cần biết

Bàn thờ có 5 bát hương là tốt hay xấu, số lượng bát hương như vậy trong không gian thờ cúng đã chuẩn chưa? Nên thờ bao nhiêu bát hương trên bàn thờ là tốt và đúng nhất? Đây là rất nhiều những câu hỏi của gia chủ gửi đến chuyên gia phong thủy của Xưởng Gốm Bát Tràng. Để có thể hiểu rõ và chi tiết nhất về chủ đề này mời bạn cùng tam khảo bài chia sẻ dưới đây từ chuyên gia của chúng tôi.

87c8839b03caf994a0db

Bàn thờ có 5 bát hương có tốt không? 

Bàn thờ có 5 bát hương với những không gian thờ rộng và đầy đủ là điều vô cùng tốt cho tâm linh phong thủy. Bởi có thể nói rằng bát hương là vật phẩm quan trọng và linh thiêng nhất trên bàn thờ và không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Do vậy mà việc sắp xếp bát hương đầy đủ là điều vô cùng tốt.

Việc này vừa giúp cho không gian thờ phụng của gia đình trở nên trang trọng và có vẻ đẹp hoàn mỹ hơn. Đồng thời cũng giúp các bậc bề trên phù hộ độ trì để công việc làm ăn được thuận lợi, cuộc sống yên bình.

Hiện nay có 2 số lượng bát hương phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn đó là bàn thờ có 5 bát hương và 3 bát hương. Tùy vào mục đích thờ cúng và diện tích không gian thờ của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn số lượng khác nhau. Nhưng tuyệt đối không được chọn số chẵn như 2 và 4 bởi đây là những con số không tốt trong phong thủy.

Việc thờ phụng gia tiên, thần linh là thể hiện sự hiếu kính lòng biết ơn của chúng ta đối với những bậc bề trên, đấng sinh thành.

c6ed97dcb0b24aec13a3

 bàn thờ có 5 bát hương hay 3 bát hương thì từ bao đời nay trong việc thờ cúng của mỗi gia đình thường chia làm 3 cấp bậc chính bao gồm:

 • Thờ cúng Phật: Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai ai cũng muốn cuộc sống của mình, gia đình và những người xung quanh được bình an, tâm thanh tinh, hết ưu tư muộn phiền. Hình ảnh bát hương thờ phật trên ban thờ là biểu trưng cho điều đó, mỗi khi có muộn phiền gia chủ có thể cầu nguyện đức Phật phù hộ để được bình an. Hoặc khi cần một điểm tựa tâm linh để che chở có thể thắp hương Phật.
 • Thờ cúng thần linh: Thần linh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình giúp cai quản đất đai, bảo vệ gia đình khỏi ma quỷ, tà khí. Các vị thần trông coi và bảo vệ gia đình, xua đuổi tà ma có thể kể đến như: Ông Công, ông Táo, Thổ  Địa,…
 • Thờ cúng gia tiên: Đây là những người đi trước có công sinh thành và nuôi dưỡng hậu bối như chúng ta. Việc thờ cúng gia tiên là thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng trong truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Cùng với đó cũng phát nguyện với gia tiên về sự cố gắng nỗ lực để thành tựu gia đình năm sau lớn hơn năm trước.

Nhiều gia chủ luôn trăn trở làm sao để việc thờ cúng trở nên tốt và hoàn mỹ nhất. Để làm được việc này mỗi gia đình nên sắp xếp 2 bàn thờ riêng biệt, bao gồm 1 bàn thờ phật và 1 bàn thờ gia tiên, thần linh. Tùy vào sự bố trí của mỗi nhà thì cả bàn thờ Phật cùng gia tiên, thần linh đều có thể đặt bàn thờ có 5 bát hương được.

35ad8f2c7e6f8331da7e

Đặt bàn thờ có 5 bát hương tác dụng tốt như thế nào?

Theo truyền thống từ ngàn đời nay, ông bà ta đã có quan niệm số lượng bát hương trên bàn thờ nên là số lẻ. Bởi đây là những con số tâm linh tốt giúp cho gia chủ có thể chiêu tài nạp phúc, tài vận hanh thông, công danh sáng ngời. Do vậy mà việc để bàn thờ có 5 bát hương là điều vô cúng tốt cho phong thủy gia đình.

Rất nhiều gia chủ thắc mắc vì sao cần đặt số lượng là 5 bát hương mà không phải là con số khác. Câu trả lời là bàn thờ 5 bát hương sẽ bao gồm: bát hương ở giữa thờ thổ công, 2 bát hương thờ bên nội và 2 bát hương thờ bên ngoại.

ban tho 5 bat huong

Ý nghĩa và vị trí của từng bát hương trên bàn thờ có 5 bát hương

Bên cạnh việc hiểu được lợi ích của bàn thờ có 5 bát hương thì cách sắp xếp và ý nghĩa của từng bát hương ra sao cũng rất quan trọng. Bởi có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành, do vậy mà những việc tâm linh cần phải được sắp xếp 1 cách chu đáo.

Cách sắp xếp bàn thờ có 5 bát hương chuẩn nhất là:

 • Bát hương lớn nhất: Được đặt ở chính giữa bàn thờ và cách đều với các bát hương còn lại, cách tường từ 15-20cm.
 • 2 bên phải: Được đặt đối xứng với bát hương lớn nhất theo đường thẳng cách bát hương lớn nhất lần lượt là 5 và 10 cm.
 • 2 bát hương bên trái: Đắt đối xứng với bát hương ở giữa và song xong với 2 bát hương bên phải, mỗi bát hương cách đều lần lượt từ 5-10cm.

Cùng với đó gia chủ cần cần vệ sinh và cắt tỉa chân nhang thường xuyên. Trong đó một ngày bất di bất dịch đó là ngày 23 tháng chạp. Vào ngày này gia chủ sẽ làm lễ xin phép bề trên được vệ sinh đồng thời thay tro cốt bát hương. Gia chủ cần tuyệt đối lưu ý không di dời hay làm xê dịch bát hương bởi đây là điều rất tối kỵ.ban tho 5 bat huong 2

Khi lựa chọn bàn thờ có 5 bát hương cần lưu ý gì? 

  • Không lựa chọn chất liệu khác ngoài gốm sứ: Tuyệt đối không chọn những mẫu bát hương bằng đá, đồng, bởi đây là những vật liệu có âm khí cao, dễ bị hoen gỉ, đổi màu. Bát hương tốt nhất nên chọn là từ gốm sứ bát tràng. Bởi đây là chất liệu có tính phong thủy cao, giúp gia chủ thu hút tài lộc đồng thời tạo nên vẻ tôn nghiêm cho không gian thờ.
 • Lựa chọn kích thước bát hương chuẩn: Có khá nhiều gia chủ hiện tay tự lựa chọn kích thước bát hương mà không quan tâm đến yếu tố phong thủy. Đây là 1 sai lầm hết sức nghiêm trọng bởi nếu kích thước bát hương rơi vào những cũng xấu rẽ vô cùng có hại. Những kích thước đường kính bát hương chuẩn mà gia chủ có thể chọn là: bát hương ở giữa từ 20-24cm, các bát hương 2 bên đường kính 18cm.
 • Tuyệt đối không dịch chuyển bát hương trên bàn thờ dưới bất cứ hình thức nào. Trong những dịp đặc biệt như chuyển nhà, thay bàn thờ cần phải làm lễ cúng để xin phép bề trên sau đó mới chuyển bàn thờ có 5 bát hương.
 • Người vệ sinh bát hương, tỉa chân nhang phải là thành viên trụ cột trong gia đình như vợ hoặc chồng. Trong một số trường hợp nếu trong họ có người đức hạnh cao thường xuyên đi chùa có thể nhờ họ làm hộ. Bất kể ai làm việc này đều phải thật sạch sẽ. Khi rút chân hương phải làm từ từ, không vội vàng để tránh tàn hương vương vãi. Đồng thời phải để số chân nhang còn lại trên bát hương là số lẻ.
 • Khi vệ sinh bát hương cần sử dụng nước sạch và khăn riêng để lau chùi.

Có thể nói việc đặt bàn thờ có 5 bát hương là điều vô cùng tốt cho gia chủ. Nhưng dù bày trí bao nhiêu bát hương trên bàn thờ đi nữa, thì khi thờ cúng gia chủ cần có tấm lòng thành kính và hướng thiện. Bởi luật nhân quả không trừ 1 ai, nếu thờ cúng và tâm linh tốt đến đâu mà tâm không tốt thì cũng vô dụng. Do vậy mà gia chủ tuyệt đối không được làm việc ác gây hại đến cuộc đời.

Xưởng Gốm Bát Tràng từ lâu đã nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tâm linh phong thủy tốt nhất thị trường. Để có thể biết cách sắp xếp bàn thờ có 5 bát hương 1 cách chi tiết và đầy đủ nhất hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua hotline. Cùng với đó bạn cũng có thể truy cập website xuonggombattrang.vn để tìm hiểu những sản phẩm tốt nhất thị trường.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

y nghia lo loc binh su bat trang 1.jpg

Ý nghĩa của lọ lộc (lục) bình sứ Bát Tràng

Từ bao đời nay, cha ông ta đã quan niệm rằng có đôi lộc bình Bát Tràng trong nhà thì vượng khí tốt, may mắn,…
binh gom cu toi bat trang 11 transformed

3 loại bình gốm củ tỏi Bát Tràng mang tài lộc cho gia chủ

Bình gốm củ tỏi Bát Tràng hay còn được gọi với tên khác là Tỏi Hút Lộc. Không chỉ là những tuyệt tác hoàn hảo…
bo do tho men lam tai loc quy tu 1500 full transformed

Đồ thờ phong thủy nên chọn và thay như thế nào là tốt nhất?

Đồ thờ cúng tổ tiên chọn để bài trí trên bàn thờ ra sao và thay thế ra sao khi chuyển nhà hoặc mua bàn thờ…
goi y qua tang tet duong lich 11 transformed

Gợi ý quà độc đáo dẫn đầu xu hướng quà tặng Tết Dương Lịch

Thay cho lời chúc may mắn, bình an, cát tường, thịnh vượng cùng lòng tri ân sâu sắc gửi đến người thân, đối tác, bạn…

8 cách cần biết để chọn mua ly, cốc gốm sứ Bát Tràng CHUẨN

Không chỉ bạn mà còn rất nhiều người ngoài kia đang sử dụng những chiếc ly, cốc không phải từ gốm Bát Tràng do mua…
cach lap ban tho vong chuan tam linh cho nguoi con xa xu 1 transformed

Cách lập ban thờ vọng cho người con xa xứ lâu ngày

Lập bàn thờ vọng đang là điều cần thiết của nhiều người con xa xứ hiện nay. Rất nhiều người Việt hiện nay sống xa quê,…
bat huong chay 2

Bát hương cháy chân nhang là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bát hương cháy là hiện tượng Thắp hương là một trong những tục lệ của người Việt bao đời này được lưu truyền. Tuy nhiên,…
tho ve lang gom bat trang (3)

Giới thiệu về làng gốm bát tràng – Thơ hay về gốm

Những bài thơ về gốm Bát Tràng là tác phẩm nghệ thuật không chỉ giới thiệu về làng gốm Bát Tràng, mà còn cả những người nghệ…
Chia sẻ
Bỏ qua