Lộc bình men rạn

Bộ lọc

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

✅ Lộc bình men rạn của Xưởng Gốm Bát Tràng được chế tác với ấn ký phong thủy đặc trưng phối hợp với hoa văn tinh tế tăng tối đa khả năng thu hút tài lộc, lưu thông vượng khí trong không gian, trấn giữ gia đạo bình an

✅ Lộc bình men rạn không chỉ để trang trí phòng khách, bài trí ban thờ gia tiên còn dùng để làm quà tặng ý nghĩa cho việc khánh thành nhà, lập bàn thờ mới.

✅ Sản phẩm được chế tác nên từ đọt đất sét quý hiếm từ vùng đất linh Đông Triều – Quảng Ninh

✅ Cốt gốm của lộc bình dày dặn, khi gõ vào nghe tiếng koong, trong rõ như tiếng kim loại va vào nhau

⚋⚋⚋⚋⚋⚋☯⚋⚋⚋⚋⚋⚋

3 mẫu lộc bình men rạn mang vẻ đẹp Tinh Xảo Gốm Bát Tràng

Lục bình men rạn từ bao đời nay vốn được người Bát Tràng tự hào nhất bởi trải qua thời gian 500 năm bị thất truyền mới lại được phụng dựng lại và cho ra mắt dòng men Cổ – Quý – Hiếm này. Tạo ra một chiếc lục bình men lam đã khó, thế nhưng để tạo ra một chiếc lục bình men rạn thì những nghệ nhân Bát Tràng đã phải thấm đẫm mồ hôi, đôi mắt chẳng rời nét vẽ, đôi tay chẳng ngừng đắp nổi rồi đem nung ở nhệt độ 1260 độ C để căn chỉnh cho vết rạn nứt hoàn hảo nhất.

Hãy cùng Xưởng Gốm Bát Tràng tìm hiểu xem những chiếc lục bình men rạn này có gì đặc biệt nhé.

1, Lục bình men rạn là gì?

Lục bình men rạn là một loại men độc đáo được tạo ra do sự chênh lệch bởi độ co giữa xương gốm và chất men. Gần 600 năm lịch sử hình thành và phát triển, cho đến nay các tài liệu chỉ ghi nhận dòng men này được sản xuất tại làng nghề gốm Bát Tràng từ khoảng cuối thế kỉ 16.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của lục bình men rạn chính là sắc màu ngà xám và các vết rạn chạy dọc và ngang chia ra nhiều hình tam giác, tứ giác.

bo do tho men lam tai loc quy tu 1500 full rynuku3zq transformed (1)
Có cặp lộc bình Phú Quý Trường Xuân men rạn trong nhà như là có cả 4 mùa tại gia
loc binh men ran 2 kbkezg ll transformed
Kỹ thuật làm đồ gốm men rạn đã bị thất truyền từ thế kỉ XVI nhưng được chính Xưởng Gốm Bát Tràng khôi phục lại

2, Quy trình chế tác lục bình men rạn

Lục bình men rạn được làm từ đất sét quý hiếm ở Đông Triều – Nơi thờ Đức Thánh Trần, Quảng Ninh (Nơi được coi là đầu rồng chữ S của Việt Nam) hòa quyện cùng “mạch nước thiêng” sông Hồng – Dòng sông thiêng trong cuộc sống tâm linh của người Việt để cho ra đời xương đất rắn chắc nhất.

Người thợ gốm tài hoa trầm mình vào Tứ Đại: Đất – Nước – Gió – Lửa. Góp gió, thổi lửa ở 1260 độ C để tạo nên sản phẩm trọn vẹn, sau đó để nguội trong 12h để lớp men tự rạn rồi tiếp tục lấy quỳ tím đánh đều lên bề mặt bình để làm rõ vân rạn hơn khiến chất men vừa có độ trong, độ sâu, mà lại có cả độ bóng.

Nhờ đó mà Xưởng Gốm Bát Tràng trở thành một trong những đơn vị đầu tiên phục chế thành công dòng men rạn Cổ – Quý – Hiếm thất truyền từ thế kỷ XVI.

loc binh men ran 2 kbkezg ll transformed (1)
Quy trình làm đồ gốm sứ Bát Tràng phải trải qua 22 công đoạn lớn nhỏ khác nhau mới cho ra sản phẩm hoàn hảo nhất

3, Ý nghĩa hoa văn trên từng mẫu lục bình men rạn

Những cặp lộc bình men rạn của Xưởng Gốm Bát Tràng đều mang nét đẹp Tâm – Tình – Tài của người nghệ nhân. Dù là khắc chìm hay đắp nổi. Tất cả các nét vẽ đều cần tới đôi bàn tay của người thợ gốm thì đọt đất năm nào mới lên sắc và nở hoa.

Lục bình men rạn Phúc Đức

Cặp lục bình Phúc Đức men rạn đắp nổi được coi là “Pháp bảo” mang lại bình an, linh khí hội tụ, giúp “khai thông” vượng vận cho gia chủ. Đây là tuyệt phẩm hoàn hảo để cung tiến từ đường, nhà thờ dòng họ với mong muốn bày tỏ lòng thành kính với gia tiên, thu hút tài lộc, phúc đức cho toàn gia.

Cặp lục bình Phúc Đức chính là sợi dây gắn kết giữa quá khứ và hiện tại lưu giữ lời răn dạy của gia tiên dành cho hậu thế: “Tổ tiên đã cả một đời sống có Đức để con cháu muôn đời sau được hưởng phúc. Vì vậy hãy luôn nhớ bản thân phải hành thiện tích đức, trở thành người tích đức cho xã hội”.

Chữ Phúc còn mang ý nghĩa hạnh phúc. Hạnh phúc ở đây không phải hết tai họa, cũng không phải sự giàu sang thịnh vượng mà người ta thường chúc lẫn nhau mà hạnh phúc mà là được sống vì mọi người, yêu thương và tử tế với mọi người trong từng phúc giây. Hiểu được điều đó rồi mang đạo lý này sống hết cuộc đời. Đó cũng chính là điều ông bà tổ tiên mong muốn ở con cháu.

loc binh men ran 4 b3iteldej transformed
Khổng Tử đã có câu: không có Phúc Đức, phong thủy tài vận cũng bằng không
loc binh men ran 5 transformed
Toàn bộ đạo lý này đã được nghệ nhân của Xưởng Gốm Bát Tràng gửi gắm trong cặp lục bình Phúc Đức men rạn đắp nổi
loc binh men ran 6 fz38heftv transformed
Mặt sau của cặp lục bình Phúc Đức men rạn đắp nổi
loc binh men ran 7 x9smfpzt3 transformed
Cặp lục bình Phúc Đức được dùng để trưng bày phòng khách hoặc làm quà biếu ông bà, cha mẹ
loc binh men ran 8 qlenekmok transformed
Mua lục bình Phúc Đức men rạn còn là cách để bày tỏ lòng hiếu kính, thơm thảo của mình đối với bậc sinh thành
loc binh men ran 9
Cặp lục bình Phúc Đức tại Xưởng Gốm Bát Tràng có hình dạng tuân theo thuyết hình khí trong phong thủy
loc binh men ran 10 transformed
Miệng rộng để thu hút tài lộc, cổ thon nhỏ để tài lộc dễ đi vào nhưng khó đi ra

Lục bình men rạn Phú Quý Trường Xuân

Lộc bình Phú Quý Trường Xuân có tác dụng thu nạp tài khí nên được coi là một bảo vật trong mỗi gia đình. Chim Công hay còn gọi là Khổng Tước – một loài linh vật tượng trưng cho sự quyền quý, cao sang, nổi bật với bộ lông sặc sỡ như những đồng tiền xu cổ nối liền nhau. Hoa đào được coi là tinh hoa của ngũ hành, với ý nghĩa đem lại sự may mắn, bình an.

loc binh men ran 11
Những nghệ nhân làng gốm Bát Tràng đã khéo léo kết hợp hình ảnh Công Đào đắp nổi trên nền men rạn
loc binh men ran 12
Đây là tuyệt phẩm kết tinh từ công sức miệt mài lao động và trí tuệ sáng tạo không ngừng của những nghệ nhân Xưởng Gốm Bát Tràng
loc binh men ran 13
Được ví như một tác phẩm nghệ thuật bởi kỹ thuật chế tác gốm điêu luyện cùng những nét hoa văn tinh tế mang đậm hồn dân tộc Việt
loc binh men ran 14 transformed
Sản phẩm hội tụ đủ 3 yếu tố TAM HỢP trong chế tác gốm: THỦ CÔNG – MỸ THUẬT – TÂM LINH

#Chi tiết hình ảnh phần cổ, thân của lục bình Phú Quý Trường Xuân men rạn:

loc binh men ran 15 z7 c8 xej transformed
Lộc bình Phú Quý Trường Xuân thể hiện lòng tưởng nhớ và HIẾU KÍNH GIA TIÊN, làm trọn chữ HIẾU của biết bao người con cháu hướng về nguồn cội
loc binh men ran 16 ts3qfaxd6 transformed
Mang vẻ đẹp hoài cổ, truyền thống, lộc bình Phú Quý Trường Xuân men rạn đắp nổi mang nhiều giá trị tâm linh cao quý
loc binh men ran 17
Chế tác thủ công 100% với chất liệu gốm sứ cao cấp kết hợp với dòng men rạn Cổ – Quý – Hiếm
loc binh men ran 18
Xưởng Gốm Bát Tràng là một trong những đơn vị quy tụ nhiều nghệ nhân giỏi nhất làng nghề Bát tràng, có công phục chế dòng men rạn thất truyền từ thế kỷ XIX

Xưởng Gốm Bát Tràng là một trong những đơn vị quy tụ nhiều nghệ nhân giỏi nhất làng nghề Bát tràng, có công phục chế dòng men rạn thất truyền từ thế kỷ XIX

loc binh men ran 19
Lục bình men rạn Phú Quý Trường Xuân được tôi luyện ở nhiệt độ 1260 độ C

Lục bình men rạn Tứ Cảnh

Theo quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, … như tứ phương, tứ trụ, tứ đức…Như vậy, không những là biểu tượng của bốn mùa, tứ quý trở thành biểu tượng của nhiều điều tốt lành và may mắn.

Các hoa văn tạo nên bộ tứ quý (tứ cảnh) tương ứng với bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông luân chuyển mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, hạnh phúc, phú quý, trường thọ cho gia chủ suốt một năm:

– Cây tùng mọc trên những mỏm núi chênh vênh, khô cằn, chịu nhiều sương gió bão tuyết mà vẫn vươn mình xanh tốt, không dễ khuất phục trước thiên nhiên.

– Hoa Cúc vốn được gọi với một cái tên khác đó là Hoa Vạn Thọ, nở hoa trong tiết trời mát lạnh. Cúc tàn nhưng không rụng, chỉ gục rũ trên thân. Trong Phong Thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc.

– Cây Trúc có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt luôn ngay thẳng. Hình ảnh cây trúc là biểu tượng mạnh mẽ của tính kiên cường chống chọi với sóng gió của cuộc đời. Không những thế, cây trúc còn giúp thu hút tài lộc, vượng khí.

– Mai là loài hoa quý, tượng trưng cho sự thanh khiết của người “giai nhân” và là biểu tượng của mùa Xuân. Tuy có thân và cành gầy guộc, nhưng bên trong mai là cả một sự kiêu dũng.

loc binh men ran 20
Lục bình Tứ Cảnh men rạn đại diện cho bốn mùa trong năm được thể hiện một cách sinh động, chân thật
loc binh men ran 22 transformed
Hoa Cúc vốn được gọi với một cái tên khác đó là Hoa Vạn Thọ, nở hoa trong tiết trời mát lạnh. Cúc tàn nhưng không rụng, chỉ gục rũ trên thân
loc binh men ran 24 transformed
Cây Trúc có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt luôn ngay thẳng

4, Vị trí đặt lục bình men rạn trong nhà

Đặt lục bình men rạn ở phòng thờ – Nơi linh thiêng nhất của căn nhà

Lộc bình men rạn đặt trong phòng thờ không chỉ đơn thuần là một vật trang trí mà nó còn có tác dụng loại bỏ khí dữ trong ngôi nhà của bạn. Với những gia đình có kích thước ban thờ bề ngang khoảng 1m3, chiều cao khoảng 1m2, chiều sâu khoảng 60 phân thì nên sử dụng cặp lộc bình men rạn cao 1m6.

Bạn có thể đặt cặp lục bình ở 2 bên ban thờ hoặc trước 2 ban thờ nếu diện tích khiêm tốn.

loc binh men ran 25 q2mm2tdc2 transformed
Lộc bình Phúc Đức men rạn đặt ở 2 bên bàn thờ
loc binh men ran 26 6dt2txd w transformed
Lộc bình Phú Quý Trường Xuân đặt trước bàn thờ

Đặt lục bình men rạn ở phòng khách – Không gian có nhiều vượng khí lưu thông

loc binh men ran 27 73hyhledo transformed
Trang trí đôi lục bình men rạn trong nhà để thu hút tài lộc, vượng khí cho gia chủ

 

Mở rộng